Yêu cầu và nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ tại tòa nhà văn phòng

Các văn phòng làm việc là những nơi đòi hỏi tính an toàn và an ninh cao. Các tài sản, tài liệu, cơ sở vật chất, phương tiện… luôn cần được bảo vệ an toàn, không để kẻ gian nhòm ngó. Trong phương án bảo vệ cho văn phòng công ty, mỗi vị trí nhân viên bảo vệ sẽ có những yêu cầu và nhiệm vụ riêng. Ngay trong bài viết này, ông Phạm Tú Anh – Trưởng Phòng Nghiệp vụ của Công ty bảo vệ Thuận Phát sẽ liệt kê đầy đủ những yêu cầu và nhiệm vụ của đội ngũ nhân viên bảo vệ văn phòng.

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ tại văn phòng công ty

yeu-cau-va-nhiem-vu-cua-bao-ve-van-phong-1

Các tòa nhà làm việc như văn phòng, công ty có diện tích khá lớn chính vì thế để đảm bảo an ninh tuyệt đối, phát hiện kịp thời các đối tượng xấu hay các trường hợp nguy hiểm như cháy nổ thì nhân viên bảo vệ được chia ra và hoạt động ở những khu vực cố định và cụ thể như sau:

Bảo vệ cổng công ty

Có những toà nhà văn phòng công ty được xây dựng độc lập trên một khu vực riêng biệt, thế nhưng lại cũng có nhưng văn phòng lại nằm trong một tòa cao ốc nào đó. Tuy nhiên, nhìn chung thì cách sắp xếp các vị trí nhân viên bảo vệ lại có phần giống nhau. Trước hết, hãy sắp xếp một bộ phận nhân viên bảo vệ ngay ở cổng công ty hoặc trước cửa văn phòng làm việc. Nhóm bảo vệ này có nhiệm vụ:

 • Điều phối các phương tiện giao thông trước công ty, hướng dẫn lối ra vào cho những khách hàng đến thăm bàn công việc hợp tác hay những người có liên quan.
 • Đặc biệt, họ phải có khả năng nhận diện, giám sát, phân biệt và ngăn chặn được những đối tượng lạ mặt, kẻ xấu có hành vi và động cơ gây án vào bên trong, từ đó giúp tránh được những tình huống nguy hiểm xảy ra kịp thời.

Nhân viên bảo vệ ở sảnh

Tại vị trí này nhân viên phải đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định của tòa nhà. Kiểm soát các đối tượng ra vào, với đối tượng lạ thì cần kiểm tra thông tin, nếu là khách đến gặp mặt, hợp tác thì cần liên lạc với chủ công ty hoặc nhân viên công ty, sau đó ghi chép lại thông tin và hướng dẫn đi vào hoặc chờ người quen đưa vào. Nhân viên bảo vệ cần đảm bảo không cho người lạ, người không có nhiệm vụ vào bên trong tòa nhà để tránh gây ra tổn thất.

yeu-cau-va-nhiem-vu-cua-bao-ve-van-phong-4

Với những văn phòng công ty lớn có thang máy thì nhân viên bảo vệ còn có trách nhiệm đóng, mở và nhấn nút thang máy, điều phối người di chuyển đảm để bảo thang máy không bị quá tải, lộn xộn.

Nhận và giao các loại thư từ, bưu phẩm của những nhân viên. Một số công ty có thể do bộ phận lễ tân đảm nhiệm công việc này nhưng đa số hiện nay các doanh nghiệp đều giao cho bên bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn hơn. Nếu chẳng may bên trong có vũ khí nguy hiểm thì họ sẽ là những người có kỹ năng xử lý nhanh nhạy và chuyên nghiệp hơn.

Nhân viên bảo vệ nhà xe

Với số lượng người đông đúc thì chắc chắn số lượng phương tiện tại đây cũng rất lớn. Chính vì thế mà nhân viên bảo vệ nhà xe có nhiệm vụ trông coi xe để tránh xảy ra đánh cắp. Đồng thời cần thường xuyên kiểm tra nhà xe để phát hiện các hành vi xấu như trộm cắp tài sản trên xe cũng như điều phối đậu đỗ xe để nhà xe gọn gàng, có chỗ cho các xe phía sau. Bất kỳ phương tiện nào vào cũng cần được phát vé và kiểm tra, đối chiếu khi ra.

Nhân viên bảo vệ tuần tra

Nhân viên tuần tra có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ từng tầng, từng khu vực trong tòa nhà bằng cách thường xuyên đi kiểm tra để phát hiện kịp thời các hành vi xâm nhập hay phá hoại tài sản chung. Đặc biệt, nhân viên bảo vệ tòa nhà văn phòng cần thường xuyên kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy, các khu vực dễ cháy nổ, khu vực có nhiều thiết bị máy móc hoạt động để đảm bảo tòa nhà luôn được an toàn. Ngoài ra, nhân viên tuần tra cần liên lạc, phối hợp với các vị trí bảo vệ khác.

Bảo vệ các tầng của công ty

Tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng, tại một số văn phòng công ty sẽ được bố trí, phân công nhân viên bảo vệ trực tại các tầng. Nhân viên bảo vệ ở vị trí này có nhiệm vụ:

 • Kiểm tra và giám sát thường xuyên người ra vào, tránh cho những người không phận sự bước vào các phòng ban tránh tình trạng mất cắp tài liệu.
 • Kiểm soát và giữ gìn các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng tại hành lang và trong mỗi phòng ban.
 • Nắm giữ chìa khóa của các phòng trong tầng đó, đảm bảo cửa đã khóa cẩn thận, điện đã được tắt hết, tuần tra mỗi đêm.

Bảo vệ giám sát phòng camera an ninh (CCTV)

Hiện nay, hầu hết các văn phòng công ty đều lắp đặt hệ thống camera giám sát nhằm kiểm tra, giám sát từng phong ban mọi lúc, mọi nơi. Và những nhân viên bảo vệ có trách nhiệm theo dõi, giám sát camera thường xuyên để phát hiện kịp thời và nhanh chóng những bất thường của khách hàng cũng như nhân viên trong công ty. Những nhân viên này đòi hỏi phải có kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính và những công nghệ điện tử để có thể xử lý tình huống nhanh nhất có thể.

yeu-cau-va-nhiem-vu-cua-bao-ve-van-phong-2

Yêu cầu về kỹ năng của nhân viên bảo vệ văn phòng

Nnhững yêu cầu chung cho nhân viên bảo vệ bao gồm:

 • Có độ tuổi từ 19 – 50 tuổi đối với nam và từ 20 – 45 tuổi đối với nữ.
 • Có chiều cao, cân nặng phù hợp với yêu cầu của công việc.
 • Có lý lịch rõ ràng, không có tiền án về các tội xâm phạm sở hữu, giết người, cố ý gây thương tích.
 • Có giấy khám sức khoẻ của trung tâm y tế, bệnh viện từ cấp huyện trở lên xác nhận có đủ sức khoẻ để lao động.
 • Có trình độ học vấn tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
 • Có kinh nghiệm làm bảo vệ hoặc các công việc tương tự.
 • Có kỹ năng vận hành thiết bị thoát hiểm và phòng cháy chữa cháy.
 • Khả năng quan sát nhạy bén và chú ý chi tiết.
 • Thái độ làm việc chính trực và chuyên nghiệp.

Cụ thể hơn, hãy cùng đi sâu phân tích những kỹ năng quan trọng nhất đối với nhân viên bảo vệ văn phòng công ty.

Đầu tiên đó là kỹ năng quan sát. Cần quan sát để nắm rõ cấu trúc, địa hình của tòa nhà cũng như quan sát phát hiện kịp thời ra các đối tượng có hành vi xấu. Khả năng phản xạ nhanh cũng rất quan trọng để bảo vệ có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng trong các trường hợp nguy cấp như trộm cắp, cháy nổ, điều này sẽ giúp giảm thất thoát tòa nhà đến mức tối đa. Bên cạnh đó thì nhân viên bảo vệ cần có khả năng giao tiếp tốt, thái độ làm việc vui vẻ để có thiện cảm tốt từ những người làm việc tại tòa nhà.

yeu-cau-va-nhiem-vu-cua-bao-ve-van-phong-3

Thứ hai là yêu cầu về thể chất. Mặc dù bảo vệ cho văn phòng là chủ yếu làm việc trong nhà, không phải chịu thời tiết khắc nghiệt như ngoài trời nhưng nhân viên bảo vệ của văn phòng vẫn phải đảm bảo có sức khỏe tốt để có thể làm việc liên tục trong suốt ca của mình. Bên cạnh đó thì nhân viên luôn phải có tinh thần tập trung cao, sẵn sàng cho mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Vì các đối tượng xấu ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và mọi người thì nhân viên bảo vệ cần được trang bị khả năng tự vệ, võ thuật.

Trên đây là một vài hướng dẫn về yêu cầu và nhiệm vụ cụ thể của nhân viên bảo vệ tại các văn phòng làm việc. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Bảo vệ Thuận Phát qua số hotline 0936.091.789 để được chúng tôi tư vấn chi tiết.

Để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu bảo vệ an ninh tại các văn phòng, trụ sở công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… Công ty Bảo vệ Thuận Phát cung cấp dịch vụ bảo vệ văn phòng chuyên nghiệp với nòng cốt là đội ngũ nhân viên bảo vệ có nghiệp vụ vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, cam kết đáp ứng tất cả yêu cầu của quý khách hàng. Chi tiết về dịch vụ, bạn có thể xem thêm tại đây: https://baovethuanphat.com/dich-vu/bao-ve-van-phong/

Bài viết liên quan