Bảo vệ sự kiện thật sự có cần yêu cầu khắt khe?

Bảo vệ là nhân tố quan trọng cần có tại các sự kiện. Đây là những người đảm bảo sự kiện diễn ra trơn tru, loại trừ các sự cố đáng tiếc. Do đó đối với một nhân viên bảo vệ sự kiện cần có những yêu cầu nhất định.

Tại sao cần có bảo vệ sự kiện?

Tại các sự kiện như show diễn, hội chợ, event, triển lãm,… là những nơi tập trung đông người. Tình hình trật tự an ninh tại các địa điểm này thường khó kiểm soát, dễ xảy ra sự cố. Ở các sự kiện có sự góp mặt của người nổi tiếng lại càng cần chặt chẽ hơn về an ninh để đảm bảo an toàn cho người và của. Do đó, thuê bảo vệ sự kiện là nhu cầu cần thiết. Mục tiêu chính là kiểm soát lối ra vào, phát hiện kịp thời các trường hợp mang vũ khí. Quản lý đám đông, tránh xảy ra cướp giật hoặc xô xát. Bảo vệ sự kiện còn có nhiệm vụ hướng dẫn chỗ ngồi, đảm bảo an toàn cho người nổi tiếng và cơ sở vật chất tại sự kiện, xử lý các tình huống ngoài ý muốn.

Yêu cầu dành cho bảo vệ sự kiện

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp nào cũng đòi hỏi những yêu cầu đặc biệt, và bảo vệ sự kiện cũng không ngoại lệ thậm chí đôi khi có phần khắt khe hơn tùy vào độ quan trọng hay tính đặc biệt của sự kiện diễn ra. Nhìn chung có một số yêu cầu đối với bảo vệ sự kiện như sau:

• Yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ: bảo vệ tại các sự kiện cần có kỹ năng nghiệp vụ tốt, được trải qua các lớp đào tạo bài bản. Nhân viên bảo vệ cần đủ nhanh nhạy để phát hiện và xử lý tình huống kịp thời. Việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cũng cần được đào tạo thuần thục. Ngoài ra, kỹ năng mềm cũng là yếu tố cần có ở một bảo vệ sự kiện do tính chất đòi hỏi cao về khả năng giao tiếp của công việc. Thái độ cần lịch sự, mềm mỏng, hòa nhã nhưng cần nghiêm túc và chủ động trong công việc.

• Yêu cầu về dụng cụ bảo vệ: bảo vệ tại các sự kiện, đặc biệt là sự kiện lớn hay có sự xuất hiện của người nổi tiếng cần được trang bị các dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ cho công tác. Số lượng dụng cụ tùy vào tính chất, quy mô sự kiện cũng như yêu cầu từ phía đơn vị tổ chức sự kiện. Các dụng cụ hỗ trợ có thể bao gồm: roi điện, gậy sắt, bộ đàm, còng sắt, áo bảo vệ,…

• Yêu cầu về phục trang: phục trang thường thấy của bảo vệ là đồng phục bảo vệ đặc trưng với màu xanh hoặc trắng tùy đơn vị. Các sự kiện thông thường, nhỏ hầu hết bảo vệ sẽ mặc phục trang kiểu này. Tuy nhiên đối với các sự kiện sang trọng, sự kiện lớn thường đòi hỏi nhân viên bảo vệ mặc vest đen, sơ mi trắng có cà vạt để đảm bảo tính lịch sự, chuyên nghiệp, cao cấp và để phù hợp với việc đảm bảo an toàn cho những khách mời có mặt. Một vài sự kiện phức tạp và đặc biệt hơn cần nhân viên bảo vệ mặc áo chống đâm, đội mũ chống bạo động.

• Yêu cầu về phẩm chất: không riêng gì bảo vệ mà trong bất cứ ngành nghề nào yêu cầu về phẩm chất là yếu tố không thể thiếu. Đối với một nhân viên bảo vệ, phẩm chất được hiểu là tinh thần trách nhiệm với nghề và tính trung thực. Do tính chất đặc biệt của công việc là bảo vệ tài sản, tính mạng và an toàn nên nhân viên bảo vệ phải là những con người chăm chỉ, đáng tin cậy và có trách nhiệm. Họ cần tập trung cao độ mọi lúc mọi nơi, xử lý sự việc đúng quy tắc và dám thừa nhận sai phạm.

Có thể thấy yêu cầu đối với nghề bảo vệ, đặc biệt là các bảo vệ sự kiện vô cùng khắt khe và họ phải làm việc rất vất vả trong quá trình diễn ra sự kiện nhưng họ cũng chính là nhân tố góp phần rất lớn trong một sự kiện thành công.

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Bảo vệ Thuận Phát đang sẵn sàng để tư vấn