Những nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy nhân viên bảo vệ nhất định phải biết

Nhân viên bảo vệ hiện nay là lực lượng xuất hiện rộng khắp ở các tòa nhà văn phòng, khu dân cư, nhà hàng, khách sạn,… Tuy nhiên, không phải nhân viên bảo vệ nào cũng được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Bao gồm cả kỹ năng phòng cháy chữa cháy và xử lý với các tình huống bất ngờ gặp phải.

Ngắt nguồn điện khi thấy báo động cháy

Điều đầu tiên nhân viên bảo vệ cần làm khi thấy báo động cháy là hô hoán, báo động đến tất cả mọi người trong khu vực cần biết. Điều này giúp họ kịp thời sơ tán và tìm cách dập đám cháy một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, người dân trong khu vực xảy ra cháy cũng như lực lượng bảo vệ cần kịp thời ngắt cầu dao điện để đám cháy không bị lây lan diện rộng.

Hệ thống đường dây điện khi xảy ra cháy nổ nếu không được ngắt kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều yếu tố khác. Như đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân, nhà cửa, tài sản của họ sau đám cháy.

Đừng quên gọi 114

Nhân viên bảo vệ đừng quên gọi 114 ngay khi phát hiện đám cháy. Lực lượng cứu hỏa là đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, với trang thiết bị chuyên dụng để kịp thời khống chế đám cháy một cách nhanh nhất. Nhờ có lực lượng cứu hóa, đám cháy mới có thể được ngăn chặn kịp thời, đúng lúc và hạn chế được tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Những nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy nhân viên bảo vệ nhất định phải biết

Trong nhiều trường hợp, việc xử lý đám cháy của dân cư và lực lượng bảo vệ là không đủ khi không có nhiều trang bị về kiến thức và kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, các thiết bị phục vụ phòng cháy chữa cháy còn hạn chế khiến quá trình khắc phục sự cố mất nhiều thời gian hơn.

Giải cứu người mắc kẹt

Bằng tất cả kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ, nhân viên bảo vệ cần ưu tiên giải cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy. Kỹ năng này có thể được học thông qua các lớp đào tạo nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Trong khả năng của mình, nhân viên bảo vệ cần cứu người để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Trong trường hợp người được giải cứu đã thoát ra ngoài những nạn nhân gặp phải tình trạng ngất xỉu, khó thở, nhân viên bảo vệ cũng cần biết cách sơ cứu kịp thời. Sau đó đưa nạn nhân đến trạm y tế gần nhất để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người gặp nạn.

Bảo vệ hiện trường

Sự xuất hiện của nhân viên bảo vệ trong lúc xảy ra sự cố cháy nổ là vô cùng quan trọng. Nhân viên bảo vệ có trách nhiệm bảo vệ hiện trường, ngăn chặn những người không có phận sự lao vào khu vực đám cháy gây cản trở hoạt động chữa cháy của đội ngũ nhân viên cứu hỏa. Bên cạnh đó, một số kẻ gian có thể lợi dụng sự cố để trà trộn đánh cắp tài sản tại khu vực xảy ra đám cháy.

Bảo vệ hiện trường giúp bảo vệ tài sản của cơ quan, dân cư, lực lượng chức năng tại khu vực xảy ra đám cháy. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ tìm ra nguyên nhân xảy ra đám cháy và kịp thời khắc phục.

Sự xuất hiện của nhân viên bảo vệ trong lúc xảy ra sự cố cháy nổ là vô cùng quan trọng

Hỗ trợ đội ngũ cứu hỏa

Nhân viên bảo vệ cần cung cấp các thông tin cần thiết để thông báo tình hình cụ thể khu vực xảy ra đám cháy. Nhờ đó, nhân viên cứu hỏa mới có thể xác định được chính xác khu vực trung tâm của đám cháy và có cách ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.

Với những nguyên tắc này khi xảy ra sự cố cháy nổ, nhân viên bảo vệ bên cạnh trách nhiệm của mình cần biết cách ứng dụng linh hoạt các kỹ năng đã được đào tạo về chuyên môn. Từ đó góp phần bảo vệ tính mạng của người và an toàn của tài sản, tránh xảy ra thiệt hại nặng nề đối với những người gặp nạn trong vụ cháy.

Để được tư vấn sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay, hãy nhanh tay nhấc điện thoại liên hệ trực tiếp với Công ty dịch vụ bảo vệ Thuận Phát TP Securitas ngay hôm nay.

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Bảo vệ Thuận Phát đang sẵn sàng để tư vấn