Bảo vệ, công ty bảo vệ chuyên nghiệp: Cảnh sát sẽ không phạt người mượn, thuê xe

Chiều 12/11, lãnh đạo Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) có buổi gặp mặt báo giới để giải thích rõ hơn về Nghị định 71.

Ong-nghi.jpg


Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị tại buổi gặp mặt báo chí chiều 12/11. Ảnh: Bá Đô.

Trả lời câu hỏi mượn xe của bố mẹ, bạn bè hay người thân… liệu có bị phạt, đại diện Bộ Công an khẳng định nếu người điều khiển chứng minh được xe đó có nguồn gốc xuất xứ sẽ không bị áp dụng.
"Khi tuần tra kiểm soát phát hiện trường hợp có giấy đăng ký xe nhưng tên của chủ xe không trùng với tên người lái, và người lái trình bày đi mượn, đi thuê hay xe gia đình thì không xử phạt hành vi mua bán không sang tên", Phó tổng cục trưởng Đỗ Đình Nghị cho hay.
Trong buổi họp báo, thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (Bộ Công an) cũng cho rằng mọi người không quá lo lắng về việc đi xe không chính chủ vì cảnh sát chỉ xử phạt những trường hợp không chấp hành luật giao thông. "Thông thường, cảnh sát chỉ truy vấn xe không chính chủ ở những trường hợp cần thiết như xe nằm trong các vụ án, tai nạn…", ông Tuyên nói.
Bộ Công an ước tính, khoảng 30-40% xe đang sử dụng là mua bán lòng vòng qua nhiều chủ. Để xác định các phương tiện đó đã sang tên đổi chủ hay chưa, cơ quan công an đang gặp khó khăn, song không phải không làm được. "Nếu chúng tôi làm triệt để sẽ gây khó khăn cho nhân dân, không tạo được sự đồng thuận. Vì vậy trước mắt với những xe chưa sang tên đổi chủ, chúng tôi chưa xử phạt", ông Nghị nói.
Theo ông Đỗ Đình Nghị, thời gian qua người dân còn thờ ơ với việc sang tên đổi chủ do phí trước bạ quá cao. Bộ Công an đã kiến nghị giảm phí. Nếu phí cao quá, dân không chịu sang tên đổi chủ, nhà nước sẽ không thu được thuế. "Việc sang tên đổi chủ không phức tạp, với xe đã qua nhiều chủ, người sử dụng cuối cùng sẽ đứng ra làm thủ tục", ông Nghị nói.
Bộ Công an khẳng định Nghị định 71 đã có hiệu lực, Bộ sẽ là đơn vị thực thi và không có việc trì hoãn. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc, khó khăn Bộ sẽ tổng hợp để có đề xuất sửa đổi.
Theo phòng CSGT (Công an Hà Nội), sau 2 ngày ra quân xử lý những vi phạm giao thông theo Nghị định 71, đơn vị đã xử lý hơn 2.000 trường hợp, phạt tiền hơn 750 triệu đồng. 9 xe ôtô, 15 xe máy và 635 bộ giấy tờ bị tạm giữ.
Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết các lỗi vi phạm chủ yếu do đi quá tốc độ, đi sai làn đường hoặc không đội mũ bảo hiểm… Với vi phạm không sang tên đổi chủ, những ngày đầu thực hiện công an chỉ nhắc nhở và cảnh cáo gần 180 trường hợp.
HOTLINE 24/24: 0936 091 789
Website: www.baovethuanphat.com
http://baovethuanphat.blogspot.com/
www.baovebacviet.com
www.anninhthuanphat.com

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Bảo vệ Thuận Phát đang sẵn sàng để tư vấn